Lượt xem: 403

Khai mạc Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XV

Sáng 7/12, HĐND tỉnh khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức khai mạc kỳ họp thứ Tư. 

Toàn cảnh hội nghị

Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đại biểu HĐND tỉnh khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026; Giám đốc một số sở, ban, ngành của tỉnh. Quang cảnh hội nghị Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu khai mạc kỳ họp.

Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu khai mạc kỳ họp

Đồng chí nhấn mạnh: Năm 2021 diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước; là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 22 trong bối cảnh đất nước gặp những khó khăn, thách thức gay gắt hơn, nhất là đợt bùng phát thứ tư của dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh, sinh kế và đời sống nhân dân. Trong bối cảnh đó, với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tích cực, đổi mới, chủ động lường đón khó khăn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, kịp thời có những chủ trương, giải pháp linh hoạt, quyết liệt; cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp; sự ủng hộ, tin tưởng, chia sẻ của các tầng lớp nhân dân, tỉnh Ninh Bình của chúng ta đã cơ bản thực hiện được “mục tiêu kép”, vừa chống dịch bệnh, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đạt được nhiều kết quả quan trọng: Đã lãnh đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ động kiểm soát chặt chẽ, quyết liệt, có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19. Kinh tế từng bước phục hồi trong trạng thái bình thường mới. Sản xuất công nghiệp duy trì mức tăng trưởng khá; nông nghiệp được mùa, xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh và đi vào chiều sâu. Văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân ổn định. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường; công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo, đạt kết quả tốt; hoàn thành và hoàn thành vượt mức 14/17 chỉ tiêu kế hoạch mà Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra.

HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận các nội dung bao gồm:

Một là, xem xét các báo cáo của UBND tỉnh về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; thu, chi ngân sách nhà nước năm 2021; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán và phương án phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022.

Hai là, nghiên cứu, thảo luận về các tờ trình, dự thảo nghị quyết của các cơ quan trình tại kỳ họp.

Ba là, thực hiện quyền giám sát tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ xem xét báo cáo công tác của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh và các cơ quan tư pháp; các báo cáo chuyên đề của UBND tỉnh về kế hoạch đầu tư công, công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và một số báo cáo quan trọng khác; nghe các báo cáo về kết quả giải quyết và kết quả giám sát giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 2; Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh.

Bốn là, tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại hội trường 3 nhóm vấn đề chính mà cử tri và nhân dân quan tâm, đó là: Tiến độ hỗ trợ người lao động tự do mất việc làm theo Nghị quyết số 46 ngày 29/7/2021 của HĐND tỉnh; việc giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân ở các tỉnh, thành phố trở về Ninh Bình sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát; vấn đề ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường và nước sạch phục vụ sinh hoạt của người dân.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào các nội dung trình kỳ họp để các nghị quyết HĐND tỉnh được thông qua đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả; góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của cử tri và Nhân dân trong tỉnh.

Đáng chú ý, tại kỳ họp sẽ thực hiện nội dung chất vấn và trả lời chất vấn theo hướng đổi mới, chất vấn và trả lời trực tiếp, tập trung vào 2 nhóm vấn đề: về Tiến độ hỗ trợ người lao động tự do mất việc làm theo Nghị quyết số 46/2021 của HĐND tỉnh, việc giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát; và vấn đề ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường, nước sạch phục vụ sinh hoạt của người dân.

Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XV nhiệm kỳ 20212026
Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày Báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội.

Báo cáo nhấn mạnh nêu rõ: Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề do các đợt bùng phát dịch COVID-19 với những biến thể mới, tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự báo không đồng đều và đối mặt với áp lực lạm phát và nguy cơ khủng hoảng; trong nước, đợt dịch COVID-19 lần thứ tư diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ tử vong cao, bùng phát ở nhiều tỉnh, thành phố, buộc các địa phương phải quyết liệt hơn, thực hiện những biện pháp phòng, chống dịch chưa có tiền lệ để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân; bên cạnh đó dịch bệnh trên đàn vật nuôi tiếp tục diễn ra, do vậy đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các mặt của đời sống xã hội, sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, nhất quán, kiên trì, kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đồng bộ, hiệu quả.

Tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, xây dựng kịch bản, chuẩn bị các điều kiện đáp ứng cho các tình huống, cấp độ dịch. Chủ động huy động các nguồn lực, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, đẩy mạnh chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 diện rộng từ sớm; đã tiêm phòng đủ 2 mũi cho toàn bộ người dân từ đủ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện về sức khỏe, đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh trong tháng 10/2021. Hiện nay đã tiêm phòng đủ hai mũi cho người từ 15 đến 18 tuổi và đang triển khai tiêm cho người từ 12 đến 15 tuổi. Đến nay, tỉnh đã luôn chủ động kiểm soát tốt dịch COVID-19, duy trì cấp độ dịch toàn tỉnh ở cấp độ 1 (màu xanh).

Bên cạnh đó, với tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn, tỉnh đã cử 3 đoàn cán bộ y tế vào các tỉnh phía Nam hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19; tổ chức đón miễn phí 1.171 công dân đang cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai về tỉnh đảm bảo an toàn, chu đáo; đồng thời tổ chức tốt các hoạt động dẫn đoàn, bố trí phương tiện chở người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và cung cấp miễn phí thực phẩm, nước uống, thuốc cho người dân các tỉnh phía Bắc trở về quê từ miền Nam khi đi qua Ninh Bình. Đây là những việc làm mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, được nhân dân trong và ngoài tỉnh ghi nhận, ủng hộ. 

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân phòng, chống dịch hiệu quả; tích cực huy động các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Quỹ "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19" đã huy động được gần 80 tỷ đồng và nhiều vật tư, trang thiết bị y tế...; đã trích trên 11 tỷ đồng từ Quỹ và nguồn ngân sách tỉnh để hỗ trợ nhân dân một số tỉnh có dịch bùng phát diện rộng; hỗ trợ các đơn vị, lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, các đối tượng khó khăn phải cách ly tập trung hoặc thực hiện phong tỏa, giãn cách, cách ly xã hội. Tổ chức vận chuyển gần 12 nghìn suất quà, trị giá trên 2,4 tỷ đồng, hỗ trợ nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch.

Về phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; bám sát sự lãnh đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, quyết liệt, rõ việc, tạo sự thống nhất, đồng thuận, quyết tâm trong các sở, ban, ngành, địa phương; tính chủ động, tinh thần nỗ lực phấn đấu giải quyết công việc của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị được nâng lên; đồng thời, nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh. Qua đó, đã cơ bản thực hiện được "mục tiêu kép" vừa chống dịch hiệu quả, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể: Lãnh đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ năm 2021-2026. Chủ động kiểm soát chặt chẽ, phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả. Kinh tế từng bước phục hồi trong trạng thái bình thường mới, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 5,73%; sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng trưởng; duy trì việc làm và thu nhập ổn định của lao động; nông nghiệp được mùa, phong trào xây dựng NTM tiếp tục được duy trì; thu ngân sách vượt kế hoạch và chuyển biến tích cực về cơ cấu thu, là tỉnh tự cân đối ngân sách vào năm 2022. 

Văn hóa, xã hội tiếp tục có tiến bộ; an sinh xã hội, đời sống của nhân dân được đảm bảo; niềm tin của nhân dân vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền được nâng lên... Có 12/15 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 hoàn thành và hoàn thành vượt mục tiêu, trong đó có 7/12 chỉ tiêu vượt mục tiêu kế hoạch và 3/15 chỉ tiêu không đạt kế hoạch. Riêng dịch vụ, du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Năm 2022 có ý nghĩa quan trọng, là năm tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2021-2025 trong trạng thái bình thường mới. Dự báo tình hình quốc tế và trong nước có những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn; nguy cơ dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn phức tạp. Tuy nhiên, với những thành quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được trong những năm qua và sự đồng thuận trong nhân dân, sự ổn định về chính trị, trật tự an toàn xã hội, là tiền đề, nền tảng vững chắc cho sự phát triển của tỉnh những năm tiếp theo. 

Báo cáo nêu lên phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 là: Tiếp tục tập trung, chủ động, quyết tâm, kiên trì thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, cùng với tập trung tận dụng tối đa cơ hội để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. 

Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và rà soát tháo gỡ những điểm nghẽn về cơ chế chính sách nhằm khơi thông nguồn lực, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Phát huy tối đa công suất hiện có của các nhà máy gắn với thu hút các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch và đóng góp lớn cho ngân sách; phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, hình thức sản xuất tiên tiến gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; từng bước phát triển vùng kinh tế ven biển; đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nhất là các công trình trọng tâm, tạo điểm nhấn cho không gian đô thị, mở rộng không gian, tạo dư địa và động lực phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân; tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Ninh Bình. Quản lý chặt chẽ đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và xúc tiến đầu tư; củng cố quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

 Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dự và phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Xem toàn văn nội dung bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại đây

Cổng TTĐT tỉnh tiếp tục cập nhật diễn biến kỳ họp.

Cổng TTĐT tỉnh

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH