Lượt xem: 207

HOA LƯ: Khơi dậy trong thanh niên niềm tự hào, tinh thần yêu nước, sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự

Thời gian qua, huyện Hoa Lư đã tập trung triển khai có hiệu quả công tác tuyển quân, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cho đến mỗi người dân. Trong đó chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, khơi dậy niềm tự hào, tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm trong tuổi trẻ, sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự, viết tiếp truyền thống "thóc không thiếu cân, quân không thiếu một người" của quê hương cố đô.
HOA LƯ: Khơi dậy trong thanh niên niềm tự hào, tinh thần yêu nước, sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự

Cán bộ Ban CHQS huyện Hoa Lư, lãnh đạo xã Trường Yên thăm hỏi, động viên, tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự cho thanh niên Nguyễn Đức Nghĩa.

Đồng chí Trung tá Vũ Văn Đặng, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự CHQS) huyện Hoa Lư cho biết: Cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, huyện Hoa Lư triển khai công tuyển quân năm 2022 trong điều kiện dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp. Nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng gọi nhập ngũ thường xuyên đi làm ăn xa không có mặt tại địa phương; số lượng công dân trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng nhiều. Trong khi đó, nhận thức về nghĩa vụ và trách nhiệm đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc của nhân dân và công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự còn hạn chế. 

Nhận thức rõ khó khăn, thách thức, xác định công tác tuyển quân là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu giúp UBND huyện và Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm thực hiện nghiêm các bước trong quy trình công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo đúng luật. Giải pháp quan trọng được đặt ra đó là đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm khơi dậy trong các tầng lớp nhân dân, nhất là trong lực lượng đoàn viên thanh niên tinh thần yêu nước, sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự, bảo vệ Tổ quốc.

Bám sát sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hoa Lư đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai nghiêm túc kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ vào phục vụ quân đội và nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2022. Công tác tuyên truyền được đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp với thực tế. Xã Trường Yên là một trong những địa phương có cách làm sáng tạo trong triển khai thực hiện công tác tuyển quân.

Đồng chí Hoàng Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Yên cho biết: Trong 3 năm trở lại đây (từ năm 2019 đến nay), năm nào xã Trường Yên cũng hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu giao quân. Với kinh nghiệm nhiều năm thành công, bước vào mùa tuyển quân năm 2022, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với phương châm "Triển khai toàn diện công tác tuyển quân, thực hiện bước nào chắc bước đó". Trong công tác tuyên truyền, xã đã chú trọng phát huy hiệu quả tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, lồng ghép nội dung công tác tuyển quân trong sinh hoạt của các tổ chức, đoàn thể. Nội dung tuyên truyền trọng tâm là giới thiệu Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS), quyền và nghĩa vụ của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, truyền thống của địa phương. 

Thông qua các hình thức tuyên truyền đã nêu bật được những nội dung cơ bản trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ như: Quy định độ tuổi và tiêu chuẩn gọi nhập ngũ; đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ; quyền lợi, chính sách của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân; những yêu cầu đối với công dân khi đi sơ tuyển, khám sức khỏe NVQS; quy định xử lý đối với các hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện NVQS... "Đặc biệt, năm 2022, Đảng ủy, UBND, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã đã giao nhiệm vụ cho các tổ chức hội, đoàn thể ở địa phương phụ trách tuyên truyền, vận động được ít nhất 2 thanh niên trong độ tuổi đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Đây là cách làm có nhiều đổi mới, bảo đảm phân công nhiệm vụ rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, tạo bước chuyển tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động.

Với sự vào cuộc tích cực, có trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là thanh niên trong độ tuổi đã nâng cao ý thức chấp hành tốt Luật NVQS, sẵn sàng nhập ngũ. Đến nay đã có 4 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ"- đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Trường Yên thông tin thêm.

Cùng các đồng chí lãnh đạo xã Trường Yên và các đồng chí trong Ban CHQS huyện Hoa Lư, chúng tôi đã gặp gỡ, trò chuyện với thanh niên Nguyễn Đức Nghĩa ở thôn Đông Thành - một trong những thanh niên tình nguyện viết đơn nhập ngũ năm 2022. Đức Nghĩa cho biết: Học xong THPT, tôi đi làm thêm nghề may ở xã Ninh Hòa.

Sau khi được các bác cựu chiến binh ở thôn tuyên truyền, vận động, tôi đã hiểu hơn về Luật NVQS, nhất là quyền lợi, trách nhiệm của mình trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tôi sẽ cố gắng rèn luyện, phấn đấu dự thi vào Học viện Chính trị để có thể phục vụ lâu dài trong quân đội, xứng đáng truyền thống của mảnh đất Hoa Lư anh hùng.

Cùng với làm tốt công tác tuyên truyền, huyện Hoa Lư tập trung triển khai nhiều biện pháp cụ thể, kiên quyết để tháo gỡ khó khăn ngay từ cơ sở. Trong thời gian tới, Ban Chỉ huy quân sự huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện hướng dẫn các xã, thị trấn làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền chuẩn bị cơ sở vật chất, tổ chức sơ tuyển cho số công dân trong diện gọi nhập ngũ đảm bảo nhanh gọn, chặt chẽ, an toàn, trật tự đúng quy định. Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cũng được huyện tập trung kiện toàn đủ thành phần, số lượng, đồng thời bảo đảm trang thiết bị như máy đo huyết áp, điện tim, máy thổi nồng độ cồn... nhằm kiểm soát chặt chẽ đối với những trường hợp thanh niên dùng các thủ thuật để trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Huyện chỉ đạo Ban CHQS huyện phối hợp với Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện tiến hành rà soát và tổ chức hội nghị xét duyệt tiêu chuẩn chính trị cho số công dân đủ điều kiện sức khỏe, không để sót lọt những công dân không đủ tiêu chuẩn chính trị vào quân đội...

Đồng thời chỉ đạo các tổ chức đoàn thể tại các khu dân cư quan tâm, phát hiện, bồi dưỡng, tạo điều kiện để các thanh niên trong diện sẵn sàng nhập ngũ được rèn luyện, cống hiến, từ đó tuyển chọn những thanh niên ưu tú và giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, giúp các thanh niên yên tâm rèn luyện, phấn đấu trong quân ngũ.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, huyện Hoa Lư phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2022 với chất lượng cao.

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH